CÔNG TY TNHH BÊ TÔNG CAO CƯƠNG

CÔNG TY TNHH BÊ TÔNG CAO CƯƠNG

     Hướng dẫn bảo dưỡng đóng cừ bê tông đúng cách là nội dung bài chia sẻ này. Để sở hữu một công trình xây dựng hoàn hảo thì tất cả các khâu trong quá trình xây dựng công trình đấy phải thật sự hoàn hảo.

 

     Mặc dù bạn đã đổ bê tông sàn, tầng, mái,... đúng cách cho công trình của bạn một cách hoàn hảo thì bạn vẫn chưa thể chủ quan.

 

     Một điểu cực kỳ cần thiết đó chính là việc bảo dưỡng bê tông của công trình đúng cách giúp chất lượng công trình luôn bền bỉ cùng thời gian.

 

 

Cách bảo dưỡng bê tông chuẩn nhất

 

1/ Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất .

 

     Lưu ý phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi.

 

     Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Bạn nên nhớ là phun nước tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên thì tốt hơn là phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun.

 

     Trời mưa sai khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm nưng nếu sai đó nắng lên, cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh.

 

     Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi, co thể xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng. Chú ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khynh hướng đọng lại một chỗ.

 

     Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ đóng cọc bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn. Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ.

 

     Thời gian có thể đi lên sàn bê tông cốt thép mùa hè sau 1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày. Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần. ban đêm ít nhất 1 lần . Từ 14 đến 18 ngày phải ưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm .

 

     Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt, nhưng dưới trời nắng nóng, phải thường xuyên và kéo dài hơn.

 

     Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa , rơm rạ hoặc bèo tây…Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất.

 

     Trong thời tiết mùa hè nắng gắt, nên dùng giấy (tốt nhất là vỏ bao xi măng) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm, dùng băng dính để dán ở những chỗ nối.

 

     Muốn giữ ẩm được lâu, dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước. Các tấm phủ phải che đạy hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha.

 

     Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên . Thời tiết quá nóng , co thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.

 

 

2/ Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha?

 

     Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu.

 

     Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sai khi đổ trong điều kiện bình thường ( 20độC – 30độ C ) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt.

 

     Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng.

 

     Sau khi tháo dỡ cốp pha , cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác , thiết bị ).

 

     Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

 

     Dựa vào những kiến thức trên mình chắc chắn đã nhận ra được tầm quan trọng của công việc bảo dưỡng bê tông và các công đoạn để thực hiện công việc này một cách tốt nhất.

 

     Chúc các bạn sở hữu những công trình đẹp với chất lượng hoàn hảo!