CÔNG TY TNHH BÊ TÔNG CAO CƯƠNG

CÔNG TY TNHH BÊ TÔNG CAO CƯƠNG

     Ép cọc bê tông là cơ sở đầu tiên giúp cho công trình được chắc chắn. Nền móng vững chắc thì mới đảm bảo an toàn và độ vững của công trình với thời gian. 

 

     Hiện nay đa số công trình đều sử dụng phương pháp ép cọc. Nếu công trình của bạn không sử dụng sẽ dẫn đến lòng đất dưới công trình bị nông, lở do thiếu độ chắc chắn. Do vậy, ép cọc là hạng mục vô cùng quan trọng trong các công trình khác nhau.

 

 

Xử lý sự cố khi trong quá trình ép cọc

 

1/ Các sự cố xảy ra trong khi ép cọc bê tông

 

+ Cọc bị nghiêng, lệch khỏi vị trí so với thiết kế ban đầu. Nguyên nhân do gặp phải chướng ngại vật hoặc mũi cọc khi chế tạo có độ vát không đều. Thường xảy ra ở những địa hình cứng, có nhiều đá to.

+ Cọc đang ép xuống khoảng 0,5-1m đầu tiên thì bị cong. Ngoài ra còn xuất hiện các vết nứt gãy ở vùng chân cọc. Với trường hợp này, nguyên nhân là do gặp phải chướng ngại vật cứng nên lực ép lớn.

+ Ép cọc chưa đến độ sâu thiết kế mà áp lực đã đạt. Với trường hợp này, có 2 nguyên nhân dẫn đến: Do lớp cát hạt trung tính bị ép quá chặt hoặc do gặp vật cản.

+ Ép cọc đến độ sâu thiết kế mà áp lực đầu cọc chưa đạt đến yêu cầu theo tính toán. Thường xảy ra khi đầu cọc vẫn chưa đến lớp cát hạt trung, gặp thấu kính, đất yếu…Trường hợp này phải báo cáo với thiết kế để kiểm tra, tìm nguyên nhân và phương pháp xử lý.

+ Kỹ thuật thi công ép móng cọc ép không chính xác dẫn cũng là một trong những nguyên nhân phải dừng lại trong quá trình thi công.

 

     Những điều kiện dừng ép cọc trên đây đều rất phổ biến, hầu như công trình nào cũng mắc phải. Do vậy, bạn phải luôn ghi nhớ để có những biện pháp xử lý kịp thời.

 

 

2/ Biện pháp khắc phục các sự cố khi ép cọc

 

     Sau khi tìm được điều kiện dừng ép cọc. Chúng ta tùy vào từng trường hợp mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Với cọc bị nghiêng, lệch phải cho dừng ngay việc ép cọc lại và tìm nguyên nhân.

 

     Nếu gặp vật cản thì tìm biện phát đào, phá bỏ. Nếu do cọc vát không đều, tiến hành khoan dẫn hướng cho cọc xuống đúng hướng.

 

     Khi cọc bị cong, xuất hiện nứt gãy vùng chân cọc thì tiến hành thăm dò. Dị vật bé thì éo cọc lệch sang vị trí bên canh. Dị vật lớn thì kiểm tra xem số lượng cọc ép đủ khả năng chịu tải hay không.

 

     Nếu chưa đủ phải tính lại để tăng số lượng cọc hoặc phải khoan dẫn phá bỏ dị vật. Cách làm này sẽ giúp cọc xuống tới độ sâu cần thiết.

 

     Ép cọc chưa đến độ sâu thiết kế mà áp lực đã đạt thì phải giảm bớt tốc độ ép, tăng lực ép lên từ từ. Nếu cọc vẫn không xuống thì ngừng ép, báo cáo với bên thiết kế để kiểm tra xử lý.

 

     Nếu do lớp cát trung bị ép chặt thì dừng ép, chờ độ chặt lớp đất giảm rồi tiếp tục. Nếu ép đến độ sâu thiết kế mà lực đầu cọc chưa đạt yêu cầu tính toán, tiến hành kiểm tra lớp đất bên dưới.

 

     Với trường hợp này, thông thường là lớp đất yếu. Biện pháp khắc phục là nối thêm cọc sau đó ép cho đến khi đạt áp lực thiết kế.

 

     Trên đây là những thông tin về điều kiện dừng ép cọc khi nào và cách xử lý. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trước khi tiến hành một công trình nào đó.